Nụ cười trẻ thơ

Sút cân ở bé không phải là nỗi lo

Ngày đăng: 05:29 - 13/07/2017
Lượt xem: 1.489
Cỡ chữ

Nhiều khi trẻ sụt cân khiến mẹ bối rối lo con ốm nhưng có thể mẹ chưa biết rằng trẻ bị sụt cân đôi khi cũng không cần phải quá lo lắng vì lý do sau nhé!

Sụt cân sinh lý

Trong khoảng 10 ngày sau sinh, trẻ có thể bị sụt cân so với lúc mới chào đời. Bé sẽ giảm đi khoảng dưới 10% cân nặng ban đầu, ngoài ra thì vẫn ăn ngủ bình thường. Nguyên nhân là do bé bài tiết những chất thải như phân, nước tiểu, nước ối mà bé đã nuốt phải trong quá trình chuyển dạ. Với những bé khỏe mạnh, bú tốt, mẹ có nhiều sữa, cân nặng của bé sẽ nhanh chóng phục hồi bằng cân nặng ban đầu.

bé sút cân

Bé thường tăng cân chậm vào thời gian đầu

Khoảng 3 ngày sau khi sinh con, sữa mẹ cô đọng và rất giàu protein cùng các yếu tố chống nhiễm trùng làm tăng sức đề kháng của trẻ. Bé sẽ nhận lactose từ sữa non và glucose cùng axit béo tự do từ mô mỡ trắng dự trữ, đảm bảo bé liên tục được cung cấp đủ năng lượng sau khi chào đời. Chính vì thế trong những ngày đầu sau sinh, em bé chỉ bú mẹ với một lượng rất nhỏ nhưng cũng đủ khẩu phần và chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé. Chỉ một lượng ít sữa non thôi là tất cả những gì cần thiết cho một em bé phát triển khỏe mạnh.

bé tăng cân

Nói chung mẹ không cần phải lo lắng về việc giảm cân sơ sinh. Khi ngực mẹ tiết sữa đều đặn thoải mái cho con bú thì bé sẽ tăng cân dần. Bé sơ sinh chỉ nên tăng tối đa 1 ký trong vòng một tháng sau sinh, không nên tăng cân nhiều.

Mẹ cũng nên chú ý

Đôi khi, việc mất trọng lượng sơ sinh có thể là một dấu hiệu cho thấy em bé không bú đủ sữa hoặc chưa được chăm sóc đúng cách. Tuy nhiên, các số đo trọng lượng không phải là công cụ duy nhất để đánh giá và ra quyết định lâm sàng về sức khỏe của bé.

Một đánh giá đầy đủ về sức khỏe của bé phải bao gồm cả việc đánh giá đầu ra (tức bé ị và xè), kiểm tra răng miệng và kiểm tra cả liều lượng sữa mẹ mà bé bú.


Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 2
Tổng truy cập: 333.863