Nụ cười trẻ thơ

Phòng ngừa dị ứng thức ăn ở trẻ khi mang thai và sau khi sinh.

Ngày đăng: 11:34 - 30/05/2017
Lượt xem: 1.121
Cỡ chữ

Nếu bạn và gia đình không có tiền sử dị ứng thì việc tránh ăn lạc trong thời gian mang thai hay trì hoãn việc uống sữa bò cho con tới sau một tuổi không làm giảm nguy cơ dị ứng ở trẻ. Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng của mẹ và việc trì hoãn một số thực phẩm có tính dị ứng cao của con không làm thay đổi nguy cơ phát triển dị ứng thức ăn ở phần lớn trẻ em.
 

Trẻ bị dị ứng
 

Tuy nhiên, nếu như con bạn thuộc nhóm nguy cơ cao – trong nhà có ít nhất một người hay bố mẹ, anh chị bị bệnh dị ứng – thì việc tuân thủ những hướng dẫn của hội nhi khoa Mỹ (AAP) có thể làm giảm nguy cơ hoặc trì hoãn sự phát triển của dị ứng da.

Có cần tránh những thực phẩm gây dị ứng khi mang thai?

Một hệ thống khẳng định của Mỹ dựa trên 4 nghiên cứu gần đây đã không tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn của mẹ trong thời gian mang thai và bệnh chàm dị ứng ngay sau này ở con của họ. Nghiên cứu này cùng những nghiên cứu khác đã khiến hội Nhi khoa Mỹ (AAP)  thay đổi hướng dẫn cho phụ nữ mang thai và cho con bú năm 2008.

Theo khuyến cáo mới, khi mang bầu, kể cả khi đứa trẻ trong tương lai thuộc nhóm nguy cơ cao, người mẹ cũng không nhất thiết phải kiêng các thực phẩm có tính dị ứng như sữa bò, cá, tôm, lạc, đậu…như trong khuyến cáo trước đó AAP cho rằng việc dùng các thực phẩm này không làm tăng nguy cơ dị ứng sau này của trẻ.

Tuy nhiên, nếu người mẹ dị ứng với một thực phẩm nào đó thì vẫn phải tránh dùng thực phẩm này cả khi có thai cũng như tại những thời điểm khác.

Trẻ nguy cơ dị ứng cao nên bú sữa mẹ hay dùng sữa công thức?

Sữa mẹ có tác dụng bảo vệ đối với trẻ em có nguy cơ cao và có thể trì hoãn sự phát triển dị ứng, AAP đã tổng kết tiến hành 18 nghiên cứu so sánh việc sử dụng sữa mẹ và công thức ở nhóm trẻ có nguy cơ cao. Kết quả cho thấy trẻ bú mẹ ít nhất 4 tháng có nguy cơ dị ứng thấp hơn so với trẻ được nuôi bằng sữa bò hay sữa đậu lành trong thời gian này.
 

Trẻ bị dị ứng


Việc bổ sung các loại sữa ít gây dị úng như loại sữa chứa protein thủy ngân cũng có thể gây nguy cơ dị ứng trong thời gian cho con bú có thể giúp giảm số đợt tram cấp tính.

Trẻ nguy cơ cao có cần trì hoãn việc dùng sữa bò, trứng, lạc

Trong khuyên cáo năm 2002, AAP khuyên nên trì hoãn thời điểm bắt đầu cho trẻ thuộc nhóm ‘nguy cơ cao’ dùng các thực phẩm gây dị ứng: Chỉ dùng sữa bò từ sau 1 tuổi, trứng từ sau 2 tuổi và cá từ sau 3 tuổi. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy việc trì hoãn không làm giảm giảm tỷ lệ dị ứng, kể cả với các thực phẩm có tính dị ứng cao như lạc. Vì vậy, nếu trẻ không mắc bệnh dị ứng cơ địa thì không cần trì hoãn các thực phẩm nói trên.

AAP và viện hàn lâm Dị ứng, hen và miễn dịch Mỹ đều khuyên cho trẻ thuộc nhóm ‘nguy cơ cao’ ăn dặm khi 6 tháng tuổi, bắt đầu bằng rau, hoa quả và hạt ngũ cốc. Một lần chỉ thử một thực phẩm với số lượng ít.

Việc sử dụng xà phòng, nước gội đầu, nước tắm cho trẻ ‘ nguy cơ cao’ cũng cần được cân nhắc khi sử dụng thức ăn mới. Một nghiên cứu cho thấy khi sử dụng dung dịch chăm sóc da chứa dầu lạc làm tăng nguy cơ dị ứng lạc dau này.

Xem thêm: Khăn lau răng miệng Hàn Quốc Baby Bro

Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 1
Tổng truy cập: 333.846