Nụ cười trẻ thơ

Lưỡi: Ổ chứa mầm bệnh răng miệng thường bị bỏ qua.

Ngày đăng: 04:16 - 04/05/2017
Lượt xem: 679
Cỡ chữ
Bạn có biết có bao nhiêu loại vi khuẩn có trong miệng của chúng ta? Theo các chuyên gia y tế Đại học Case Western Reserve (Mỹ), hơn 700 loài vi khuẩn khác nhau sống trong miệng với 100 triệu cho mỗi ml nước bọt.

Một đứa trẻ mới sinh ra có một cái miệng vô trùng, nhưng một khi đứa trẻ bắt đầu lấy thức ăn, vi khuẩn từ từ bắt đầu chinh phục không gian của miệng. Ngay cả một người đánh răng ngàn lần cũng không thể không hoàn toàn loại bỏ vi khuẩn trong miệng.

Lưỡi: ổ chứa mầm bệnh nguy hiểm

Tuy nhiên, không phải tất cả các vi khuẩn đều có hại nhưng khi những vi khuẩn phát triển và nhân lên ở các mảng bám, vết nứt trên bề mặt của lưỡi, chúng có thể gây hại cho miệng.

Chính vì vậy, không chỉ vệ sinh răng miệng hàng ngày, rất cần thiết làm sạch lưỡi bé để tránh vi khuẩn phát triển trong miệng và gây bệnh.

Hơi thở hôi.

Hơi thở là vấn đề số một liên quan đến việc miệng không được vệ sinh. Ngoài ra, khi vi khuẩn tích tụ, sinh sôi trên lưỡi cũng khiến hơi thở có mùi hôi. Do đó, bé cần được làm sạch lưỡi đều đặn mỗi ngày để tránh tình trạng này.

Hơi thở có mùi
 
Thay đổi vị giác.

Khi lưỡi không được làm sạch, lớp vi khuẩn, tế bào chết và mảng bám thức ăn sẽ phủ trên lưỡi làm vị giác kém đi, bé có thể sẽ bị mất cảm giác thèm ăn, không thể nếm được mùi vị thực sự của món ăn dẫn đến tình trạng biếng ăn. Tuy nhiên, nếu loại bỏ lớp bẩn này thì vị giác của bé sẽ trở lại bình thường và kích thích trẻ ăn tốt hơn.

Thay đổi vị giác
 
Lưỡi đen.

Tình trạng này xuất hiện khi lưỡi bị nhuộm màu từ thức ăn thừa còn sót lại trong miệng mà không được làm sạch. Do vậy, việc làm sạch lưỡi hàng ngày là cần thiết để tránh tác hại này.


Lưỡi đen
 
Nhiễm nấm men ở miệng.

Nấm miệng có thể xảy ra khi mức độ vi khuẩn trong miệng phát triển không kiểm soát do việc không vệ sinh răng miệng. Hậu quả là chúng hình thành các mảng trắng trên lưỡi. Đôi khi nấm có thể lây lan sang vòm miệng, nướu răng, amiđan hoặc sau cổ họng. Việc vệ sinh răng miệng thường xuyên cho bé có thể điều trị tình trạng này.
 
Lở loét miệng.

Khi lượng vi khuẩn trong miệng quá lớn, nấm cũng phát triển, gây lở loét miệng, hình thành nên những vệt trắng ở lưỡi của trẻ.

Lở loét miệng

Hệ miễn dịch suy yếu.

Lưỡi là “lá chắn” đầu tiên trong hệ thống miễn dịch của con người. Làm sạch lưỡi giúp ngăn chặn độc tố bị tái hấp thu vào trong cơ thể, qua đó bảo vệ hệ thống miễn dịch của bé.
 
Bệnh nha chu.

Vi khuẩn phát triển trên lưỡi có thể lây lan vào răng, gây viêm lợi. Nếu không được điều trị, chứng viêm có thể tiến triển thành bệnh nha chu. Răng của bé trong tương lai có thể bị rụng, nhưng đáng lo ngại hơn là viêm mãn tính do bệnh nha chu có liên quan đến nguy cơ bị đau tim, đột quỵ, và sẩy thai.


Nấm men ở miệng

Hệ tiêu hóa kém.

Hệ tiêu hóa ảnh hưởng rất nhiều bởi con đường ăn uống. Miệng là bộ phận đầu tiên trong dây chuyền tiêu hóa của cơ thể gặp vấn đề, nó cũng kéo theo nhiều chứng bệnh liên quan. Việc vệ sinh lưỡi, bộ phận tiếp xúc nhiều với thức ăn nhất và giúp tránh những chất độc có thể tác động xấu tới hệ tiêu hóa. Chưa kể làm sạch lưỡi còn kích thích sản sinh nước bọt giúp bảo vệ hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh cho trẻ.
 
Vệ sinh lưỡi đúng cách.

Các nha sỹ thường khuyến cáo mọi người nên vệ sinh răng miệng thường xuyên, đặc biệt vào buổi sáng và tối. Làm sạch lưỡi cũng được khuyến cáo nên được thực hiện đồng thời trước khi vệ sinh răng miệng. Có thể làm sạch lưỡi nhiều lần cho đến khi cảm thấy lưỡi đã sạch, nhưng không làm quá mạnh và nhiều quá sẽ gây rát lưỡi cho trẻ, gây tổn hại cho vùng miệng nhạy cảm của bé.
Bình luận facebook
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 5
Tổng truy cập: 236.258