Nụ cười trẻ thơ

Khóc: Sự khởi đầu của ngôn ngữ

Ngày đăng: 03:59 - 18/04/2017
Lượt xem: 940
Cỡ chữ
Bạn có biết không? Khóc là sự khởi đầu của việc bé luyện tập phát âm và hơi thở đấy.Nếu khả năng ngôn ngữ của con bạn không phát triển như mức lý tưởng,nên bắt đầu tìm nguyên nhân từ khi con bạn chào đời.

Tiếng khóc của bé mới đầu không có ý nghĩa gì đặc biệt,nhưng 2 tháng sau khi ra đời,tiếng khóc của bé có ý nghĩa nhất định.Bé dùng tiếng khóc để biểu hiện việc đói,buồn ngủ,tả ướt,ị đùn...đặc biệt là sau 2,3 tháng tuổi,bé sẽ thường ê a phát ra những âm tiết đơn giản như a,e...vào những lúc tâm trạng vui vẻ,sau khi ăn no hoặc ngủ dậy...sau 5~6 tháng tuổi,bé sẽ từ từ phát ra những âm phức như "ma ma","măm măm","pa pa"...Việc luyện tập phát âm này vẫn sẽ tiếp tục tồn tại từ 6 tháng trở đi.
 
Khóc sự khởi đầu của ngôn ngữ

''Thời thơ ấu chính là thời điểm quan trọng để phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ.Sự phát triển ngôn ngữ cho trẻ lúc này có ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ suốt đời của trẻ.Hơn thế nữa,sự phát triển ngôn ngữ còn có mối quan hệ mật thiết với trí tuệ của trẻ.Do vậy,cha mẹ nên chú ý bồi dưỡng và huấn luyện,cố gắng khơi gợi năng lực ngôn ngữ tiềm tàng của trẻ ''- Montessori.
Hướng dẫn của chuyên gia

Nếu khi bé khóc mà bố mẹ liền ôm,liền trêu đùa hay cho bé ăn,thì thực chất chính là đang tước đi cơ hội luyện tập phát âm phối hợphít thở của bé.Bởi vì khi bé khóc,hít ngắn,thở dài sẽ có sự tương đồng với tần suất và tình trạng hô hấp của người lớn khi nói chuyện.Khi người lớn nói chuyện hoặc biểu đạt,có lúc cũng nói liên tục 1 đoạn hội thoại (thở dài),nhẹ nhàng đổi giọng (hít ngắn),rồi lại tiếp tục nói.Có những em bé không biết lấy hơi sau khi nói chuyện chính là bởi vì bé không nắm được cách kết hợp tần suất ngôn ngữ và hít thở.

Đương nhiên không phải chúng tôi khuyên các bậc phụ huynh cứ để mặc cho con khóc mà là nhắc nhở bố mẹ rằng,khi trẻ ăn uống đầy đủ,ngủ ngon,không bệnh tật,tâm trạng thoải mái thì có khóc 1 vài tiếng cũng không sao, bởi vì tiếng khóc là khởi đầu sự rèn luyện ngôn ngữ của bé.
Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 5
Tổng truy cập: 293.098