Nụ cười trẻ thơ

IQ của trẻ tăng khi...nằm sấp.

Ngày đăng: 03:47 - 04/05/2017
Lượt xem: 1.329
Cỡ chữ
Tư thế nằm giúp trẻ cải thiện IQ, nghe có khó tin nhưng đây là một trong những nghiên cứu đã được tiến hành bởi trường đại học Harvard khi các nhà khoa học đã khảo sát tư thế ngủ của trẻ sơ sinh khỏe mạnh và thấy rằng những em bé có thói quen ngủ sấp, úp bụng thường phát triển trí tuệ nhanh hơn. Những trẻ thích ngủ ở tư thế nằm thẳng và dang rộng chân tay cũng có chỉ số phát triển trí tuệ tương tự.
 
IQ của trẻ tăng khi...nằm sấp

Tuy là tư thế ngủ sấp phần nào đó có lợi cho sự phát triển trí tuệ của trẻ, song các chuyên gia này cũng khuyến cáo rằng, đây là thế ngủ nguy hiểm dễ ‘lấy mạng’ trẻ em, đặc biệt là bé sơ sinh vì nguy cơ dẫn đến nghẹt thở cao. Theo chuyên gia thì “với trẻ dưới 1 tuổi và sơ sinh, phần đầu của bé to và nặng, trong khi đó sức đỡ của gáy chưa tốt nên bé khó có thể tự xoay mình. Do đó, bé rất dễ bị nghẹt thở do chăn, gối chặn vào mũi”.

Vậy cuối cùng nên làm thế nào để con ngủ ngon, thông minh, khỏe mạnh và không bị đột tử khi ngủ? Các nhà nghiên cứu đã tìm ra các giải pháp để giải quyết vấn đề này.

Ngủ nghiêng hoặc ngửa ban đêm, ban ngày ngủ sấp.

Để an toàn cho giấc ngủ sâu bạn đêm, khi cha mẹ ít có thời gian quan sát con, nên cho bé ngủ nghiêng hoặc ngửa. Những giấc ngủ ngắn vào ban ngày,có người ở cạnh quan sát, theo dõi, mẹ có thể giúp bé điều chỉnh tư thế, chuyển sang ngủ sấp vì trẻ ngủ sấp thông minh. Phòng ngủ của em bé tốt nhất duy trì nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng thích hợp,những điều này sẽ giúp con ngủ sâu, não phát triển tốt, khi dậy tỉnh táo.
 
Bé ngủ nghiêng hoặc ngửa vào ban đêm

Trẻ sơ sinh nên nằm ngủ ở tư thế nghiêng bên phải và đầu thấp xuống, ở dưới cổ nên đệm một khăn bông nhỏ. Sau 1-2 giờ đổi tư thế nằm nghiêng sang bên kia nếu không đầu trẻ có thể bị biến dạng. Trong trường hợp trẻ vừa bú sữa no thì cần lót chăn nằm nghiêng phải, để tránh khỏi nôn trớ.

Nghe nhạc lúc ngủ cũng giúp bé thông minh

Tại cuộc họp Hội Y học Anh mới đây, các nhà nghiên cứu tiết lộ những phát hiện của mình: những bà mẹ hay cho con nghe nhạc nhẹ khi ngủ, sự phát triển não bộ cũng tốt hơn đáng kể. Cho con nghe vài bản nhạc vui vẻ, âm nhạc sẽ kích thích các dây thần kinh, làm cho sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ tăng trưởng.
 
Nghe nhạc cũng giúp bé thông minh hơn

Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo rằng những bà mẹ có con sinh non nên cho bé nghe nhạc hoặc tốt nhất tự hát cho con nghe bằng giọng mẹ để giúp em bé phát triển bổ sung trong cả giấc ngủ.
 
Trẻ có trí tuệ, tâm lý tốt hơn nếu được ngủ chung với cha mẹ

Những đứa trẻ được nuôi dạy theo phong cách “cả nhà ngủ chung” sẽ gắn bó với gia đình hơn, có liên hệ chặt chẽ hơn với bố mẹ và tâm trạng vui vẻ hơn những em bé ngủ riêng. Đặc biệt, trẻ sẽ rất tự tin, tâm lý vững vàng vì chúng biết, bố mẹ sẽ luôn bên chũng khi chúng cần. Đó là lý do trẻ không bao giờ bị hoang mang và dễ tự lập hơn sau này.
 
Trẻ có tâm lý tốt hơn khi được ngủ cùng cha mẹ

Cùng với những lợi ích tâm lý, các em bé ngủ chung với bố mẹ còn có thể trạng tốt hơn. Chuyên gia nhi khoa, TS. William Sears lý giải, trong suốt hơn 30 năm nghiên cứu, quan sát các gia đình có bố mẹ và con cái ngủ chung giường, các nhà khoa học đã thấy rằng, trẻ phát triển nhanh hơn, không chỉ cao lớn mà còn phát triển tối ưu về cảm xúc, trí tuệ, thể lực. Có thể chính những vuốt ve trẻ được nhận thêm khi ngủ với cha mẹ đã kích thích tăng trưởng. Chưa kể, việc được bú mẹ khi ngủ chung cũng giúp trẻ lớn nhanh hơn.

Trên đây là những hướng dẫn giúp bé thông minh ngay từ những giấc ngủ, bố mẹ hãy áp dụng ngay để bé vừa ngủ ngon vừa cải thiện IQ của con nữa nhé.
Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 7
Tổng truy cập: 293.100