Nụ cười trẻ thơ

Hướng dẫn trẻ ăn tự lập.

Ngày đăng: 10:16 - 27/05/2017
Lượt xem: 1.098
Cỡ chữ
Đồ ăn nhón tay và sử dụng thìa

Ăn nhón: là tất cả các đồ ăn vừa miệng trẻ có thể chia ra làm nhiều phần để bé có thể tự cầm và tự ăn. Ví dụ như các mẩu hoa quả mềm rất phù hợp cho bé phát triển kỹ năng bốc nhón. Thoạt đầu là những cử chỉ rất vụng về, nhưng cha mẹ đừng lo lắng mà hãy động viên khích lệ để bé làm tốt hơn.
 
Tập cho trẻ tự lập khi ăn
 
Hâu hết các bé dưới 18 tháng tuổi đều lóng ngóng khi chạm vào chiếc thìa. Vì thế cha mẹ nên đưa con một chiếc thìa để con có thể làm quen ngay từ sớm. Thông thường bé sẽ có dấu hiệu sớm báo cho cha mẹ biết việc bé đã sẵn sàng luyện tập với thìa, bé có thể với tay chiếc thìa mẹ đang xúc ăn cho bé và đưa lên miệng.
 
Cha mẹ có thể hướng dẫn cho bé thử nghiệm với đồ ăn nhón tay như thế nào?
 
Để giúp bé làm quen với đồ ăn nhón tay mẹ chỉ cần rải vài mẩu đồ ăn như mẩu bánh mì mềm, khoai tây hay táo lên khay hay đĩa nhựa.
 
Hãy tạo cho bé khái niệm ghế ăn là nơi dùng bữa, nên mẹ hãy đặt bé ngồi ăn trên một chiếc ghế ăn cao không đặt bé ngồi ăn ở xe đảy tránh tình trạng bé bị sặc.
 
Những loại đồ ăn nhón tay lý tưởng cho bé?
 
Bé yêu có các khẩu vị đa dạng nhưng bé vẫn chưa mọc được nhiều răng. Vì thế hãy đầu với loại đồ ăn mà con có thể nhai và dễ tan trong miệng. Khi bé lớn hơn thì mẹ có thể cho bé ăn bất kỳ loại đồ ăn nào của người lớn. Mẹ nên nhớ trong thời gian này là bé đang học cách cảm nhận màu sắc, đồ mịn và mùi của thức ăn, vì thế mẹ hãy cho con ăn đa dạng một chút. 
 
Đồ ăn cần được thiết kế để bé có thể dễ cầm nắm nhưng bạn cần phải hạn chế các loại gây hóc. Các loại rau cần được nấu chín mềm, cắt thành phần nhỏ. Thậm trí ngay cả trong thời gian này, quả nho cũng có thể khiến bé bị sặc.

Một số loại đồ ăn có thể cắt nhỏ làm Finger Food: 
  • Mẩu bánh mì.
  • Mẩu chuối hay các loại hoa được gọt vỏ.
  • Phô mai mềm.
  • Trứng cắt nhỏ
  • Lơ xanh, lơ trắng
  • Các loại thịt mềm như gà, bò.
  • Một số loại rau được thái nhỏ như cà rốt…
Giải quyết bãi chiến trường

“Bãi chiến trường” cũng là một phần trong quá trình học ăn tự lập của bé. Để không khi bớt căng thẳng mẹ có thể: Trải một tờ báo ngay dưới khu vực ăn của bé. Đeo yếm cho bé, Cắt đồ ăn thành dạng thanh sợi để bé cố thể dễ cầm nắm.
 
hướng dẫn trẻ tự tập ăn
 
Dùng cốc.

Bé có thể học cách uống bằng cốc từ giai đoạn sớm.
 
Trong trường hợp đột xuất hoặc có việc  mà mẹ cần ra ngoài nhờ người khác dùng sữa mẹ đã vắt để cho con bú, trường hợp không muốn dùng bình thì mẹ có thể dùng cốc dạy cho bé uống.
 
Khi bé 6 tháng, mẹ có thể cho con thử một loại thức uống mới như nước. Trong khi có thể cho bé uống nước lọc từ bình thì việc dùng cốc cho bé uống lại là phù hợp hơn các loại uống khác.
 
Thường xuyên ti bình có thể khiến bé bị sâu răng, nhất là trong trường hợp khi bé đi ngủ mà miệng vẫn còn đang ti bình, Trong sữa có đường tự nhiên sẽ phá hủy men răng của bé vào ban đêm. Việc sử dụng cốc, tình trạng này sẽ được hạn chế.

Ngoài ra có một lưu ý nhỏ là các mẹ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho các bé sau khi ăn, đối với trẻ còn nhỏ từ 0 đến 36 tháng tuổi thì cách tốt nhất là các mẹ nên sử dụng các loại khăn lau răng miệng dành riêng cho bé.
Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 4
Tổng truy cập: 341.342