Nụ cười trẻ thơ

Dấu hiệu trẻ mọc răng sữa?

Ngày đăng: 10:47 - 26/05/2017
Lượt xem: 1.385
Cỡ chữ

Khi nào chiếc răng sữa của bé nhú lên là điều đó khó dự đoán, nhưng nói chung, bạ có thể chờ đợi điều này khi bé 6 tháng. Một số bé mọc răng sớm hơn, một số bé có thể chậm hơn. Đặc điểm này mang tính di truyền. Nếu trước đây bạn mọc răng muộn thì có khả năng bé cũng như vậy.
 

Dấu hiệu trẻ mọc răng sữa.
 

Khi sinh ra các bé đã có đủ 20 chiếc răng sữa. Chúng nằm vùi sâu dưới lợi, chỉ chờ thời cơ nhú lên, Răng sữa thường mọc thành đôi, hai răng cửa xuất hiện trước, rồi đến hai răng cửa trên, bé gái thường mọc răng sớm hơn bé trai. Răng thường mọc theo “quy tắc số 4”. Kể từ bé được 6 tháng tuổi, cứ mỗi 4 tháng bé sẽ mọc 4 răng, kết thúc lúc 2 tuổi rưỡi.

Không thể dự đoán góc nhú của răng, một số răng lúc đầu mọc vẹo sau tự điều chỉnh mọc thẳng lên, một số răng mọc thẳng. Bạn không phải băn khoăn tại sao răng bé lại mọc thưa. Khoảng trống này giúp bé được vệ sinh răng sạch sẽ, nó không hề phản ứng tình trạng răng vĩnh viễn sau này.

Bài viết liên quan: Khăn lau răng Baby Bro dành riêng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Biểu hiện khi bé mọc răng.
 

Biểu hiện khi bé mọc răng

 • Bé chảy nước rãi nhiều.

 • Nổi ban quanh miệng: Nước bọt tiết ra nhiều và làn da nhạy cảm của bé chính là nguyên nhân khiến bé nổi ban quanh miệng. Điều này trở nên quan trong khi bé ngủ và cọ sát vào ga giường thấm đẫm nước dãi. Hãy đeo yếm hoặc là khăn cho bé để thấm nước dãi, dùng nước ấm rửa sạch phần rớt rãi chảy và sau đó bôi kem làm ẩm cho bé.

 • Tiêu chảy: không chỉ phần nước bọt tiết ra quá nhiều, phần mông của bé cũng vậy. Bé có thể đi ngoài phân sền sệt, nổi ban nhẹ ở mông. Những triệu chứng này sẽ tự mất đi. Bôi kem chống hăm cho bé.

 • Sốt và quấy: Quá trình viêm xuất hiện khi răng cứng xuyên qua lợi của bé gây sốt nhẹ, có thể dùng thuốc giảm đau.

 • Cắn lung tung: bé rất thích cắn lung tung. Những tiếng lách cách của lợi va vào thìa nhôm hay nốt răng in trên thành cũi là dấu hiệu của lợi bị đau. Bé có thể cắn vào tay,vào tay bạn đôi khi nhai cả ti mẹ. Hãy cho bé cắn thứ gì đó lạnh và cứng.

 • Bỏ ăn: Điều này thay đổi tuỳ theo các bé. Có bé không bỏ bữa nào, có bé chọn cách ăn thật nhanh để cho xong bữa. Nếu bé khó ăn hãy cho bé dùng những thức ăn lạnh,mềm.

 • Thức đêm: Kể cả những bé vốn ngủ rất ngoan trước đây cũng có thể khó ngủ trong những ngày mọc răng. Hãy cho bé một liều Paracetamol trước khi ngủ. Nếu bé đau nhiều, hãy dùng paraceramol gấp đôi, rồi sau đó dùng liều bình thường sau 4 giờ nếu cần.

Làm sao biết bé đang mọc răng.

Đưa ngón tay vào lợi bé kiểm tra là cách đơn giản và hiệu quả nhất. Bé dễ dàng chấp nhận việc này hơn là há miệng cho bạn nhòm ngó. Dùng ngón tay trỏ của bạn sờ dọc theo thành trước của lợi, không gây nguy hiểm gì, bạn sẽ cảm thấy lợi sắp bị sưng lên ở chỗ răng sắp sửa mọc.
 

Làm sao để biết bé đang mọc răng
 

Rất khó đoán trước lịch trình mọc răng của bé Có bé mọc đều đặn mỗi tháng một chiếc, nhưng có bé mọc răng thành từng chum rồi tạm nghỉ. Có khi bé mọc liền 4 chiếc, lúc này bé cảm thấy rất khó chịu, và bức bối. Nhiều bé đau đớn vô cùng khi mọc răng hàm. Đừng lo lắng nếu bạn nhìn thấy một vết phồng mềm màu xanh tím phía trên chiếc răng đang chuẩn bị nhú. Đó là khối máu tụ nằm dưới lớp bề mặt lợi, không gây nguy hiểm gì. Cách tốt nhất là chườm lạnh để bé bớt đau.

Phân biệt bé ốm hay mọc răng

Một dấu hiệu mọc răng và các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp

 • Mọc răng khiến bé sốt cao hơn 38,3 độ C

 • Bé chảy nước dãi trong, mũi không chảy nhiều nước. Khi cảm cúm có thể nước rãi đặc hơn và có thể có màu vàng . Nước mũi là biểu hiện của dị ứng hoặc nhiễm trùng.

 • Rứt tai là triệu chứng dễ gây nhầm lẫn giữa mọc răng và đau tai. Triệu chứng này không có giá trị ở bé dưới 1 tuổi. Khi viêm tai bé thường bi đau ở tư thế nằm và có biểu hiện ở cảm cúm khác.

 • Khi mọc răng, toàn trạng bé không xấu đi nhanh chóng.

Trên đây là những dấu hiệu bé bắt đầ mọc răng sữa, các mẹ hãy lưu ý nhé.

Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 2
Tổng truy cập: 305.158