Nụ cười trẻ thơ

Dán hạ sốt: Cẩn thận nếu không muốn biến chứng ở trẻ.

Ngày đăng: 03:41 - 04/05/2017
Lượt xem: 1.733
Cỡ chữ
PGS. TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết nhiều phụ huynh chỉ cho con dán miếng hạ sốt khi bị sốt, sau đó để tủ lạnh cho mát rồi mang ra dán lại, khi nào con bị sốt cao mới cho uống thuốc. Nhiều trường hợp biến chứng nghiêm trọng xảy ra vì sự thiếu hiểu biết của cha mẹ, không cho trẻ uống thuốc kịp thời.
 
 Dán hạ sốt, cẩn thận nếu không muốn biến chứng ở trẻ

Miếng hạ sốt hoạt động theo cơ chế nào?

Đa số các miếng dán hoạt động theo cách dùng chênh lệch nhiệt độ để giúp vùng được dán giảm được nhiệt độ. Vì thế hầu hết các miếng dán đem đến cảm giác mát lạnh, thành phần chủ yếu là hydrogel. Cách thức này được xác định là không mang lại hiệu quả tối ưu vì chỉ có thể giảm nhiệt độ ở những vùng được dán. Ngoài ra, sản phẩm chỉ dán ngoài da nên không có tác dụng trị bệnh từ bên trong.
 
Miếng dán hạ sốt hoạt động theo cơ chế nào

Trẻ em thuộc nhóm người dễ bị sốt, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa, thời tiết lạnh. Vì vậy, miếng dán hạ sốt trở thành một vật luôn có mặt trong tủ thuốc để xử lý những tình huống như vậy. Tuy nhiên, sản phẩm này vốn không phải là thuốc, không có tác dụng thần kỳ trong việc chữa sốt. Việc lạm dụng, dùng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.
Nguy cơ dị ứng da

Miếng dán được sử dụng bằng cách dán trực tiếp lên các vị trí trên cơ thể trẻ. Các mẹ chủ yếu vẫn dán lên trán. Tuy nhiên, làn da của trẻ nhỏ khá mỏng và non nớt. Thêm vào đó, một số miếng dán hạ sốt sử dụng tinh dầu. Nổi bật là tinh dầu bạc hà như menthol, có khả năng kích ứng mạnh. Những tinh dầu này dễ dàng thấm vào da gây dị ứng cho trẻ. Các bác sỹ khuyến cáo, việc điều trị dị ứng da cho trẻ sẽ vất vả và khó khăn hơn việc điều trị sốt.

Ảnh hưởng hệ hô hấp.

Phương pháp chườm lạnh vốn được khuyến cáo không sử dụng vì không đem lại hiệu quả. Trong khi đó, miếng dán lại sử dụng cách thức này để hạ sốt. Với các trẻ sốt do viêm phổi, việc dùng miếng dán khiến hệ hô hấp của trẻ càng tổn thương do phải hoạt động nhiều hơn, gây khó khăn cho bác sỹ trong việc điều trị.
 
Có thẻ ảnh hưởng đến hệ hô hấp

Khiến bệnh nặng hơn.

Miếng dán vốn không có tác dụng chữa bệnh. Những cảm giác hạ nhiệt của thân thể trẻ nhỏ dễ khiến phụ huynh lầm tưởng con đang khỏi bệnh. Tuy nhiên, khi sờ vào những vị trí không dán có thể thấy thân nhiệt của trẻ vẫn ở mức cao. Các bác sỹ cho biết chưa một công trình khoa học nào chứng minh miếng dán có thể chữa sốt. Một số trường hợp chỉ được dùng để hỗ trợ việc chữa bệnh. Vì thế, việc chỉ dùng miếng dán mà không cho trẻ dùng thuốc sẽ khiến bệnh trở nên nặng hơn.
 
Khiến bệnh nặng hơn

Nguy hiểm tính mạng.

Do miếng dán không thể chữa bệnh nên việc lạm dụng miếng dán hạ sốt có thể dẫn đến nhiều trường hợp nguy hiểm cho tính mạng của trẻ nhỏ. Đặc biệt khi trẻ sốt cao, phụ huynh không cho đi khám mà lại giữ nhà dùng miếng dán. Việc này khiến tình trạng của bé dễ trở nên nguy kịch, ảnh hưởng tính mạng.

Nên làm gì khi trẻ bị sốt?

Khi trẻ bị sốt, phụ huynh nên dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ cơ thể cho trẻ. Khi xác định trẻ sốt, nhiệt độ trên 37,5oC, bố mẹ có thể dùng khăn ấm hơn 2 độ với cơ thể bé để lau người, tập trung lau nách, bẹn. 
 
Nên làm gì khi trẻ bị sốt

Cởi bớt quần áo cho bé, tuy nhiên không được cởi hết. Giữ cho da bé được thông thoáng để cơ thể điều tiết được nhiệt độ.
Bổ sung nước cho trẻ bằng nước ép hoa quả hoặc nước lọc. Nên kiên nhẫn cho trẻ uống từng ngụm nhỏ. Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt của trẻ để nắm bắt tình hình kịp thời và có cách giải quyết đúng đắn.

Tuyệt đối không nóng vội sử dụng nhiều loại thuốc hạ sốt một lúc. Việc này có thể gây ngộ độc thuốc hạ sốt, quá liều, ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ nhỏ.

Nếu trẻ có nhiệt độ lớn hơn, sốt kèm biến chứng hoặc dùng thuốc mà không hạ sốt, cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám. Ngoài ra, phụ huynh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ để dùng thuốc, điều trị sốt cho bé hiệu quả, đúng cách.

Cuối cùng, với những phụ huynh vẫn muốn sử dụng miếng dán hạ sốt, cần hỏi ý kiến của bác sỹ và chỉ xác định dùng để bổ trợ hạ sốt. Tuyệt đối không dùng khi trẻ bị dị ứng hoặc sốt do viêm phổi. Ngoài ra, không được dùng trong thời gian quá lâu, dễ khiến tình trạng của trẻ trở nên nguy kịch.
Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 1
Tổng truy cập: 297.630