Nụ cười trẻ thơ

7 Điều tuyệt vời giúp trẻ lớn trên trong hạnh phúc

Ngày đăng: 11:53 - 18/04/2017
Lượt xem: 1.188
Cỡ chữ
Những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được cùng trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày chính là những điều tuyệt vời tạo nên cảm giác hạnh phúc “bền vững” cho mọi đứa trẻ.

Khi nói tới những đứa trẻ, điều mà đa số các bố mẹ nghĩ tới không phải là niềm vui hay niềm hạnh phúc của chúng mà thường là "sự thành công" và "những thành tích" mà trẻ đạt được.

7 điều tuyệt vời giúp một đứa trẻ lớn trên trong hạnh phúc

Chúng ta thường nghĩ nhiều về những thứ như một trường mẫu giáo cơ sở vật chất phải hoàn hảo, phương pháp giáo dục tuyệt vời… không phải vì nếu học ở đó con chúng ta sẽ hạnh phúc, mà là vì hi vọng môi trường đó sẽ giúp con được "phát triển toàn diện".

Tuy nhiên những điều giúp trẻ có được niềm vui, niềm hạnh phúc lại hết sức đơn giản, những điều mà tất cả bố mẹ đều hoàn toàn có thể dành tặng cho con.

1. Tập cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ.

Việc ăn uống đúng giờ rất có ý nghĩa đối với não bộ và cơ thể đang phát triển mạnh mẽ của trẻ. Khi trẻ bình tĩnh và hài lòng vì không bị làm phiền bởi cảm giác bị đói khát, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc tuyệt vời hơn rất nhiều.

2. Giúp trẻ ngủ đủ giấc.

Hãy nhớ rằng, khi trẻ hoàn toàn kiệt sức, trẻ sẽ vô cùng cáu kỉnh; khi chúng được ngủ ngon và nghỉ ngơi đầy đủ để sẵn sàng cho một ngày mới, chúng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều. Vì thế, hãy luôn ưu tiên cho giấc ngủ của trẻ!

3. Để cho trẻ vui chơi theo ý mình.

Hãy luôn nhớ rằng, vui chơi chính là nguồn năng lượng nuôi lớn tâm hồn của trẻ. Hãy để cho trẻ được vui chơi thoải mái theo ý thích với những món đồ chơi “không có cấu trúc định sẵn”, điều này sẽ giúp phát huy tối đa sự sáng tạo của trẻ.

4. Để trẻ được phép thể hiện cảm xúc của mình.

Trẻ la hét khi chúng tức giận, khóc khi chúng buồn. Thậm chí, chúng còn dậm chân và chạy vòng tròn liên tục khi chúng không thể gọi tên được đúng cảm xúc hiện tại của mình lúc đó…

Đừng tìm cách dập tắt những cơn cảm xúc của trẻ, bố mẹ hãy kiên nhẫn chia sẻ, thấu hiểu, ghi nhận và giúp con vượt qua bằng sự bình tĩnh và cảm thông thực sự.

Bởi vì, sự chịu đựng tại thời điểm con bộc lộ cảm xúc còn nhẹ nhàng hơn nhiều những cơn trầm cảm mà trẻ có thể sẽ gặp phải khi bị kìm nén và phủ nhận cảm xúc kéo dài.

5. Cho trẻ được lựa chọn.

Trẻ gần như có rất ít quyền được kiểm soát cuộc sống của bản thân. Bố mẹ liên tục điều khiển chúng phải đi đâu, nên ăn cái gì và chỉ được làm gì.

Được quyết định cuộc sống của mình là một điều quan trọng giúp trẻ hạnh phúc lâu dài. Hãy để cho con tự chọn bộ quần áo mà chúng thích, được tự quyết định sẽ ăn gì cho bữa sáng, được tự chọn lớp học mà chúng đam mê…

Trao cho con quyền tự quyết định cũng chính là cách bố mẹ thể hiện sự tin tưởng con.

6. Luôn luôn lắng nghe con trẻ.

Điều này nuôi dưỡng sự tự tin của trẻ và làm trẻ hạnh phúc. Lắng nghe khi con bạn nói, đó là cách tốt nhất để xây dựng một mối quan hệ cởi mở và trung thực với con và làm cho con mình hạnh phúc.

7. Điều cuối cùng, nhưng quan trọng nhất - Yêu thương con vô một cách điều kiện.

Dù lũ trẻ thật là rắc rối và phiền toái, chúng cũng thường hay mắc sai lầm, nhưng hãy luôn bao dung, tha thứ và yêu thương con vô điều kiện. Bởi vì, khi bọn trẻ biết rằng bố mẹ luôn yêu thương và sẵn sàng hỗ trợ chúng dù có chuyện gì xảy ra đi nữa thì chúng sẽ rất tự tin và an toàn trong các quyết định của mình. Khi trẻ biết rằng bố mẹ luôn ở bên, dù chúng tốt đẹp hay tồi tệ thì con sẽ được hạnh phúc.

Không phải là tiền bạc, đồ chơi đắt tiền, quần áo hàng hiệu, những chuyến du lịch sa sỉ, nhà ở hiện đại hay ô tô, điện thoại thông minh, máy tính bảng… mang đến cho trẻ niềm vui hay cảm giác thực sự hạnh phúc thức sự. Chính những điều vô cùng đơn giản mà trẻ được trải nghiệm với bố mẹ hàng ngày mới là bí mật làm nên cảm giác hạnh phúc "bền vững" cho mọi đứa trẻ.
Bình luận facebook
Tin tức cùng chuyên mục
Công ty TNHH Thương mại Y tế Tâm Phú An. Mã số doanh nghiệp: 0107735536 do sở KHĐT Hà Nội cấp ngày 24/02/2017
Đang online: 2
Tổng truy cập: 293.022